Tìm kiếm

Video

Thống kê

Số người đang online: 2
Số truy cập hôm nay: 214
Tổng số người truy cập: 617561

Bột Talc là chất chống dính, phụ gia trượt sản xuất nhựa

Bột Talc là chất chống dính, phụ gia trượt được sử dụng trong sản xuất nhựa hoặc các sản phẩm từ nhựa

 

Bột Tlac là chất chống dính, phụ gia trượt

            Ở một mức độ nào đó, tất cả các màng film polymer đều có khuynh hướng dính lại với nhau. Sự dính kết này có tên thuật ngữ là “blocking”.  Những nguyên nhân cơ bản của hiện tượng dính kết là do nhiệt độ hoặc áp suất được màng film sản sinh ra trong quá trình gia công đùn, sử dụng và lưu trữ. Mức độ dính kết nhiều hay ít tùy thuộc vào những đặc tính cũng như toản bộ chu kỳ tồn tại của các loại film từ khâu gia công sản xuất đến khâu ứng dụng cuối cùng.

 

            Sự dính kết xảy ra thường xuyên nhất trên màng film polyethylene (PE) và polypropylene (PP). Độ cứng của màng film và sự hiện diện của phụ gia như chất làm mềm dẻo đều có ảnh hưởng quan trọng đến sự dính kết này. Màng PVC tương đối mềm sẽ dính nhiều hơn màng tương đối cứng như PET hoặc HDPE. Sự dính kết còn xảy ra trên màng film polyester mạch thẳng. Dù bất kỳ loại film nào thì việc tăng áp suất, nhiệt độ, thời gian gia công ở các mức độ khác nhau đều làm tăng mức độ của việc dính kết.

 

           Sự dính kết có thể ảnh hưởng bất lợi đến quá trình gia công và ứng dụng của màng film, có khi làm màng film không thể sử dụng được. Để giảm bớt sự tiếp xúc giữa các lớp film và ngăn chặn lực hút, chất chống dính và phụ gia trượt có thể được kết hợp cùng polymer tạo ra một môi trường gia công thích hợp cho màng film. Phụ gia chống dính phải đạt được hiệu quả cao và thể hiện được chất lượng tin cậy và ổn định, chỉ ảnh hưởng ít hoặc không ảnh hưởng đến những thuộc tính của màng film. Về mặt an toàn sức khỏe thì phụ chống dính cũng như những phụ gia khác đều vô hại đối với người tiêu dùng cuối cùng đúng theo những qui định của các nước về sản phẩm có liên quan đến thực phẩm.

 

            Việc chống dính được tiến hành theo 2 cách, cho một lớp phủ mỏng bao gồm các hạt rắn kích thước nhỏ vào giữa các lớp film hoặc làm nhám bề mặt màng film để tách các lớp ra. Chất silicđioxit tổng hợp như silic hun khói, silic dạng gel hoặc chất Zeolit là thành phần chính trong phụ gia chống dính dành cho màng bao bì cao cấp. Phụ gia chống dính cho những loại màng nhuộm màu và chất lượng thấp thì lại sử dụng silicđioxit tự nhiên và các khoáng chất như đất sét, điatomit, thạch anh (SiO2), bột talc. Những vật liệu tổng hợp có một ưu điểm là không có trạng thái kết tinh (hiện tượng bụi phấn), trong khi những vật liệu tư nhiên thì luôn có. Vì vậy khi sử dụng vật liệu tự nhiên cần có thao tác xử lý đặc biệt để giảm bụi phấn và cũng cần có cách in ấn khác biệt hơn.

 

            Trong các loại silicđioxit tổng hợp (kết tủa, hun khói, gel), silicđioxit gel đã được ghiền nhỏ được ưa chuộng  nhất để sản xuất chất chống dính. Do kích thước hạt silicđioxit và sự phát tán hạt được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình nghiền nên kích thước hạt có thể điều chỉnh theo độ dày của film. Ví dụ: hạt có đường kính 2 micro phù hợp cho màng mỏng, hạt có đường kính 10 micro phù hợp cho màng dày.

 

Tỉ lệ sử dụng phụ gia chống dính tùy thuộc những đặc tính của film, cách sử dụng cuối cùng và hiệu quả mong muốn. Gel silicđioxit tổng hợp có tỉ lệ sử dụng thay đổi từ 1% dành cho film LLDPE sử dụng ở Bắc mỹ, Châu âu hoặc đến 3% dành cho film PP ở Đông Nam Á. Bột talc được sử dụng 5% đối với nhựa LLDPE ở Châu âu hoặc Bắc mỹ.

 

            Hiện tại một số nhà sản xuất silicđioxit đã tung ra thị trường dòng sản phẩm kết hợp hai đặc tính chống dính và trượt như là erucamide hoặc olemide. Những sản phẩm này có thêm những thuận lợi nhờ vào sự phát triển nhanh hơn của chất trượt và hiệu quả chất chống dính cao hơn vì có sự phân tán tốt hơn cùng với chất trượt.