Tìm kiếm

Video

Thống kê

Số người đang online: 2
Số truy cập hôm nay: 202
Tổng số người truy cập: 617555

Chống vón cho phân bón

 

Phân bón sau khi sản xuất để lâu dễ bị giảm phẩm cấp, đặc biệt trong điều kiện ẩm ướt. Phân bón thường hút ẩm và chứa nhiều nước. Phân càng hút ẩm nhiều thì chất lượng càng giảm. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ hút ẩm của phân bón là:

- Thành phần hóa học của phân bón.

- Hàm lượng ẩm của phân bón.

- Nhiệt độ môi trường xung quanh.

- Độ ẩm không khí.

- Độ xốp, diện tích bề mặt và cấu trúc của hạt phân bón.

- Thời gian lưu trữ.

Để phân bón giữ được chất lượng trước các tác động xấu do tính hút ẩm gây ra, phân bón phải được sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn về độ cứng, độ nhẵn bề mặt, đúng kính cỡ, không có bụi, không bị đóng vón, có độ ẩm phù hợp, ít hút ẩm v.v... Việc tạo cho hạt phân một lớp bao chống đóng vón sẽ góp phần đáp ứng các yêu cầu nói trên. Phân bón bị vón cục là do: các tinh thể phát triển to ra, hạt phân bị biến dạng dẻo, sự hình thành muối kép nội trong và giữa các hạt với nhau. Độ ẩm cao dễ làm các hạt phân bón hút ẩm và đóng vón. Về vấn đề này người ta cần biết về khái niệm độ ẩm tương đối tới hạn (ĐTTH). ĐTTH được định nghĩa là độ ẩm tương đối của môi trường xung quanh mà tại đó hạt phân bắt đầu hút ẩm, còn nếu dưới mức đó thì phân sẽ không hút ẩm. Người ta phải xác định độ ẩm ĐTTH cho mỗi loại phân để thiết kế kho chứa cho phù hợp.

Có hai cách chống đóng vón là bao hạt phân bón bằng hóa chất và dùng phụ gia trộn vào thành phần phân bón.

Phụ gia chống vón được trộn vào sản phẩm ngay trong quá trình sản xuất. Một vài ví dụ của trường hợp này là bổ sung formalđehyt vào với urê nóng chảy hay trộn dung dịch magiê nitrat và amoni nitrat trước khi tạo hạt vv...

Quy trình bao màng cho hạt phân được tiến hành ở các thiết bị hình tang trống. Các chất bao thường dùng là bột đolomit, điatomit, cao lanh, talk v.v... Ngoài ra cũng có các chất bao ở dạng lỏng có thành phần là ankylaryl sulphonat (chất hoạt động bề mặt) hay polyoxyetylen. Người ta cũng dùng một số chất bao có tính kỵ nước và không có hoạt tính bề mặt như parafin, các polyme tổng hợp và dầu khoáng. Nói chung các chất chống vón làm bề mặt của hạt phân chịu được nước, giảm mức độ hấp thụ ẩm của nó và tạo ra một hàng rào kỵ nước ngăn cách giữa các hạt phân với nhau. Nhờ vậy mà khối phân bón tuôn chảy được dễ dàng, rất thuận tiện khi áp dụng trong nông nghiệp.

VT

Theo Fertilizer International,
11/12/2001